2 mẹ con ʅạc đói, ʅαɳɠ thang giữa lòng 𝐒ài 𝐆òn “trống trải” được 𝐌𝐓𝐐 giúρ đỡ

0
298

Những ngày Sài Gòn giãn cách là lúc chúng ta thấy rõ được tinh thần tương thân tương ái của cả cộng đồng. Không ít trường hợp khó khăn đã được MTQ giúp đỡ.

Những ngày vừa qua, nhóm từ thiện của anh Lê Quang Long lại tất bật hơn bao giờ hết. Hết bốc dỡ từng xe tải thực phẩm, phát cơm cho khu cách ly, nhóm còn hỗ trợ tìm nhà trọ cho những người lao động gặp khó khăn giữa mùa dịch.

Có một thực tế rằng, dịch bệnh bất ngờ ập đến, nhiều người mất việc, không đủ khả năng chi trả tiền phòng. Dọc các con phố, vẫn còn đó những trường hợp phải ra đường với 2 bàn tay trắng, như trường hợp của chị T. là một ví dụ.

Anh Long cùng nhóm thiện nguyện bắt gặp chị T. trong một lần đi phát cơm cho người vô gia cư. Hình ảnh người phụ nữ vừa cắm ống chuyền, vừa đẩy xe cho con gái ngủ khiến anh ám ảnh mãi không thôi. Hỏi ra mới biết, chị T. trước đây làm nghề ve chai, dịch bệnh khiến chị mất việc, không còn tiền đóng trọ nên bị đuổi ra ngoài.

Chị tâm sự: “Chị lớn rồi, chịu khổ cũng quen, tội cho bé N., mới 12 tuổi nó chưa quen. Sợ ngủ ngoài đường mãi vậy lớn lên sẽ bị ám ảnh, hi vọng lên Sài Gòn cũng chỉ mong muốn cố gắng cho con bé sống tốt hơn, ai ngờ ra cảnh thế này.”

Nhận phần cơm trên tay, chị vội vàng mở cho con gái, cả ngày trời nhịn đói nên em bé có vẻ cũng lả đi. Thương con nhưng đành bất lực, bởi ngay chính chị cũng mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo. Không có tiền chữa trị, chị T. đành sống chung với nó. Biết được hoàn cảnh, anh Long đã liên hệ khắp nơi để tìm giúp chị một nơi ở. Tin vui vừa đến thì lại hụt hẫng bởi khu nhà đó bị phong toả. Không từ bỏ, nhóm tiếp tục tìm, và điều kì diệu tới.

Bữa cơm từ thiện cũng đủ làm 2 mẹ con ấm lòng.Bữa cơm từ thiện cũng đủ làm 2 mẹ con ấm lòng.

Sau nỗ lực không ngừng nghỉ, nhóm gặp lại được chị T., dẫn chị đi xét nghiệm và đưa về căn nhà mới thuê. Anh Long cho biết: “Mỗi đêm, nhóm phải đi tìm chị trên các con đường, có lúc được lúc không, việc liên lạc với chị thật khó, không điện thoại và cũng không có địa chỉ cố định. Sau 5 ngày tìm chị, cuối cùng cũng có được 1 phòng bên quận 4, khi qua tới nơi thì nơi đây bị phong tỏa không vào được.

Mãi đến hôm nay, nhóm mới gặp lại chị, dẫn chị đi test và đưa chị vào tận phòng trọ mới mà nhóm thuê được. Đôi lúc nghĩ sẽ tìm không ra chị, nhưng nỗ lực hàng đêm của nhóm cuối cùng đã được, một niềm vui nho nhỏ mà cộng đồng dành cho chị vào những ngày đại dịch khó khăn này!” – anh Long chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của anh và cả nhóm khiến chị T. phải bật khóc vì xúc động, nhiều người khi biết tin cũng không kìm nổi xúc động. Vậy là từ nay, đứa con gái nhỏ của chị không phải ám ảnh, ngấm nước mưa ngủ giữa trời.

– “Thật biết ơn tấm lòng của bạn và cả nhóm. Sài Gòn cần lắm những người đáng yêu như vậy. Ráng giữ sức khoẻ và cống hiến thành nhiều điều tốt đẹp nha”.

– “Chúc team của Long luôn khoẻ mạnh. Nhóm thật sự quá tuyệt vời.”

– “Nay thời tiết mưa gió quá, mong mọi người giữ gìn sức khỏe ạ” – một số bình luận của cư dân mạng.

Những buổi phát cơm của nhóm anh Long vẫn đang được âm thầm thực hiện. Không chỉ có chị T. mà còn rất nhiều trường hợp khác được giúp đỡ.

𝙆𝙝ôиǥ 𝙘ó 𝙩𝙞ề𝙣, 𝙣𝙜ườ𝙞 𝙣ǥ𝙝è𝙤 𝙘𝙝â𝙪 𝙋𝙝𝙞 𝙥𝙝ả𝙞 ăи 𝙩ô𝙢 𝙝ù𝙢 𝙩𝙝𝙖𝙮 𝙘ơ𝙢, 𝙘𝙝ỉ 𝙣𝙜ườ𝙞 ǥ𝙞à𝙪 𝙢ớ𝙞 𝙘ó 𝙩𝙞ềи ă𝙣 𝙧𝙖𝙪 𝙘ủ

Không có khả năng mua gạo và rau quả, người nghèo ở châu Phi chỉ có thể ăn tôm hùm thay cơm qua ngày mà thôi.

Nhắc đến món tôm hùm hảo hạng thuộc hàng thực phẩm đắt đỏ bậc nhất thế giới, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi đến với châu Phi nó lại rẻ bèo đến mức khó tin, chỉ người nghèo và gia súc mới ăn. Còn người giàu họ mới có cơ hội được ăn rau củ quả.

Ai cũng từng mong rằng sẽ được ăn tôm hùm ít nhất 1 lần trong đời. Thế nhưng với giá thành quá cao, điều này có lẽ thực sự quá khó để thực hiện với những người không có hầu bao rủng rỉnh. Vậy mà món ăn xa xỉ này tại châu Phi lại chỉ dành cho những người nghèo, không có tiền hoặc cho gia súc ăn.

Tôm hùm giá rẻ như cho ở Châu Phi.

𝘕𝘩ờ 𝘷ị 𝘵𝘳í đị𝘢 𝘭ý đắ𝘤 đị𝘢 𝘮à 𝘮ộ𝘵 𝘴ố 𝘯ướ𝘤 ở 𝘤𝘩â𝘶 𝘗𝘩𝘪 𝘤ó đượ𝘤 𝘯𝘨𝘶ồ𝘯 𝘩ả𝘪 𝘴ả𝘯 𝘥ồ𝘪 𝘥à𝘰, đặ𝘤 𝘣𝘪ệ𝘵 𝘭à 𝘤á𝘤 𝘮ó𝘯 𝘩ả𝘪 𝘴ả𝘯 đượ𝘤 𝘥𝘶 𝘬𝘩á𝘤𝘩 đặ𝘤 𝘣𝘪ệ𝘵 ư𝘢 𝘵𝘩í𝘤𝘩. 𝘊𝘩í𝘯𝘩 𝘷ì 𝘤ó đượ𝘤 𝘯𝘨𝘶ồ𝘯 𝘩ả𝘪 𝘴ả𝘯 𝘲𝘶á 𝘥ồ𝘪 𝘥à𝘰 𝘤𝘩𝘰 𝘯ê𝘯 𝘯𝘨ườ𝘪 𝘥â𝘯 ở đâ𝘺 𝘩ọ 𝘤𝘰𝘪 đ𝘪ề𝘶 đó 𝘭à 𝘩ế𝘵 𝘴ứ𝘤 𝘣ì𝘯𝘩 𝘵𝘩ườ𝘯𝘨, 𝘬𝘩ô𝘯𝘨 𝘤ó 𝘨ì đá𝘯𝘨 𝘨𝘪á 𝘤ả. Đặ𝘤 𝘣𝘪ệ𝘵, 𝘩ả𝘪 𝘴ả𝘯 ở đâ𝘺 𝘬𝘩ô𝘯𝘨 𝘯𝘩ữ𝘯𝘨 𝘤ó 𝘴ố 𝘭ượ𝘯𝘨 𝘯𝘩𝘪ề𝘶 𝘮à 𝘬í𝘤𝘩 𝘵𝘩ướ𝘤 𝘤ủ𝘢 𝘤𝘩ú𝘯𝘨 𝘳ấ𝘵 𝘵𝘰. 𝘝í 𝘥ụ 𝘯𝘩ư 𝘵ô𝘮 𝘩ù𝘮, 𝘤𝘩ú𝘯𝘨 𝘳ấ𝘵 𝘵𝘰 𝘷à 𝘯𝘨ườ𝘪 𝘥â𝘯 𝘮𝘶𝘢 𝘤𝘩ú𝘯𝘨 𝘷ề ă𝘯 𝘵𝘩𝘢𝘺 𝘤ơ𝘮.

Với giá bán trên trời, tôm hùm là loại hải sản cao cấp mang đẳng cấp thượng lưu, giàu có, không phải ai cũng có điều kiện để mua. Thế nhưng ở châu Phi tôm hùm to như cổ tay nhưng giá lại bé tẹo, rẻ hơn cả thịt lợn hay 1 cây bắp cải. Không có tiền mua gạo và rau, người dân nghèo chỉ có thể mua tạm tôm hùm ăn để cho qua ngày.

Tôm hùm to đùng nhưng giá chưa bằng 1 cây bắp cải.

Khi những người định cư châu Âu lần đầu tiên đặt chân đến mảnh đất này, lượng tôm hùm ở đây nhiều vô số kể và rất dồi dào. Nhiều đến nỗi người ta còn dùng để làm thức ăn cho lợn. Khi đó chúng chỉ được xem như “rác” của biển, 1 loại côn trùng không hơn không kém. Thậm chí người dân còn ví chúng như những con “gián biển”.

Những năm 1700s, người ta đùng tôm hùm để làm thức ăn cho gia súc, còn vỏ thì nghiền nát để bón cho cây tươi tốt. Rồi sau đó đến những năm 80s, tôm hùm là thức ăn chỉ dành cho các góa phụ, trẻ mồ côi, công chức nhỏ và tù nhân. Sau khi ăn xong, thì vỏ tôm hùm được vứt rải rác khắp sân nhà tựa như một bãi phế liệu, và đó lại được xem là một dấu hiệu của sự nghèo đói và chỉ có tầng lớp hạ lưu mới ăn chúng.

Món tôm hùm nướng thơm nức mũi.

Ngược lại, trong khi rau củ là thứ rẻ nhất và đi đâu cũng có ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới thì ở đây, người ta rất quý trọng các sản phẩm thực vật này. Điều kiện nóng bức, đất đai khô cằn quanh năm, thiếu nước ngọt trầm trọng là nguyên nhân khiến người dân châu Phi không thể canh tác. Vì thế rau củ quả được nhập về từ những nơi khác. Cầu vượt cung khiến thực vật trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn bao giờ hết. Đa số người lao động nghèo đều không có khả năng mua rau mà chỉ có người giàu mà thôi.

Chợ rau ở châu Phi.

𝕮ũ𝖓𝖌 𝖛ì 𝖐𝖍í 𝖍ậ𝖚 𝖐𝖍ắ𝖈 𝖓𝖌𝖍𝖎ệ𝖙, 𝖓𝖍𝖎ệ𝖙 độ 𝖈𝖍ê𝖓𝖍 𝖑ệ𝖈𝖍 𝖗õ 𝖗ệ𝖙 𝖓𝖌à𝖞 𝖓ắ𝖓𝖌 𝖌ắ𝖙 đê𝖒 𝖑ạ𝖓𝖍 𝖑ẽ𝖔 𝖓ê𝖓 1 𝖘ố 𝖑𝖔ạ𝖎 𝖗𝖆𝖚 𝖖𝖚ả 𝖈ó 𝖙𝖍ể 𝖙𝖗ồ𝖓𝖌 đượ𝖈 𝖓𝖍ư 𝖈𝖍𝖚ố𝖎, 𝖉ứ𝖆, 𝖈à 𝖈𝖍𝖚𝖆, 𝖇í 𝖓𝖌ô…𝕮𝖍ợ 𝖗𝖆𝖚 𝖙ạ𝖎 đâ𝖞 𝖈ũ𝖓𝖌 𝖐𝖍ô𝖓𝖌 𝖈ó 𝖓𝖍𝖎ề𝖚 𝖒ặ𝖙 𝖍à𝖓𝖌 𝖗𝖆𝖚 𝖈ủ𝖆 𝖖𝖚ả, đ𝖆 𝖘ố 𝖓𝖍ữ𝖓𝖌 𝖑𝖔ạ𝖎 đượ𝖈 𝖓𝖍ậ𝖕 𝖛ề 𝖈ó 𝖌𝖎á 𝖈𝖆𝖔 𝖓𝖌ấ𝖙 𝖓𝖌ưở𝖓𝖌 𝖓𝖍ư 𝖘ú𝖕 𝖑ơ, 𝖇ắ𝖕 𝖈ả𝖎, 𝖒ướ𝖕, 𝖛à 𝖈á𝖈 𝖑𝖔ạ𝖎 𝖗𝖆𝖚 𝖝𝖆𝖓𝖍.

Thật là đúng với câu “kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”. Ai mà ngờ được món tôm hùm sang trọng và bổ dưỡng tốn không ít tiền mới được thưởng thức thì lại được coi như là “gián”, là thứ đồ ăn chỉ dành cho những người không có điều kiện.