Con gάι nuôi Kim Tử Long từng tr.ốn n.ợ ɫιềп tỷ, muốn t.ự t.ử để giải thoát

0
227

Giai đoạn cải lương thoái trào, bố và anh trai phải nằm viện vì ung thư, nghệ sĩ Bình Tinh và mẹ rơi vào bế tắc, nợ nần tiền tỷ.

Bình Tinh là gương mặt quen thuộc với khán giả yêu thích cải lương. Cô là con gái của đôi nghệ sĩ cải lương Đức Lợi – Bạch Mai , con gái nuôi của NSƯT Vũ Linh và NSƯT Kim Tử Long . Bình Tinh từ nhỏ đã diễn nhiều vai chính khi tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long. Hiện cô là người gánh vác và nối nghiệp gia đình phát triển đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long.

Năm 2016, Bình Tinh đoạt Quán quân chương trình Sao nối ngôi. Sau cuộc thi, sự nghiệp của cô có nhiều khởi sắc. Vừa qua, con gái nuôi Kim Tử Long gây chú ý khi làm MV ca nhạc hơn 300 triệu đồng.

Con gái nuôi Kim Tử Long từng trốn nợ tiền tỷ, muốn tự tử để giải thoát - Hình 1

Nghệ sĩ cải lương Bình Tinh bên bố nuôi – NSƯT Kim Tử Long.

– Các nghệ sĩ tên tuổi rất hiếm chọn con nuôi nhưng chị có đến hai bố nuôi nổi tiếng trong giới cải lương là NSƯT Vũ Linh và NSƯT Kim Tử Long. Cơ duyên này bắt nguồn từ đâu?

– Đó là cái duyên và sự trùng hợp bởi nếu tôi muốn mà NSƯT Vũ Linh và NSƯT Kim Tử Long không đồng ý thì cũng vậy. Tôi may mắn khi được 2 bố nuôi yêu thương và hợp sức dạy dỗ, giúp đỡ con gái trong từng bước đi với nghề.

Mỗi người bố nuôi có cách dạy con khác nhau. Trong vấn đề làm nghệ thuật, bố Vũ Linh rất khó và nghiêm khắc với tôi từ nét diễn, điệu bộ… Nếu tôi hư thì có thể bị ăn đòn ngay trên sân khấu. Trong khi đó, bố Kim Tử Long thì nhẹ nhàng, xoa dịu và gần gũi con gái nhiều hơn. Vì vậy, ở hai người bố nuôi giúp tôi học hỏi được lối sống nghiêm túc khi làm nghệ thuật và vui vẻ, hoạt bát khi sống với nghề.

– Là con gái của nghệ sĩ cải lương tài danh Đức Lợi – Bạch Mai, chị có gặp áp lực trước cái bóng của bố mẹ khi bước chân vào nghề?

– Lúc mang bầu tôi mẹ vẫn đi hát bình thường nên máu nghệ sĩ đã có trong tôi từ nhỏ. Tôi không gặp bất cứ áp lực nào khi bố mẹ là nghệ sĩ nổi tiếng. Tôi tự cảm thấy trách nhiệm của mình với đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Từ những cái được gọi là áp lực sẽ chuyển sang trọng trách và bản thân phải biết làm thế nào để nối nghiệp và phát triển giá trị truyền thống của gia đình.

Con gái nuôi Kim Tử Long từng trốn nợ tiền tỷ, muốn tự tử để giải thoát - Hình 2

Bình Tinh không gặp áp lực khi tiếp nối nghề nghiệp của bố mẹ.

– Là người thay bố mẹ nối nghiệp và gầy dựng đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long lừng lẫy một thời, giữa một showbiz nhạc trẻ, gameshow giải trí lên ngôi… thì một cô gái nhỏ nhắn như chị chống chọi ra sao?

– Tôi nghĩ sân khấu cải lương chưa bao giờ biến mất trong lòng khán giả. Điển hình là trong các gameshow có các anh chị nghệ sĩ cải lương tham gia thì đều đoạt giải quán quân. Bản thân tôi cũng vậy, tôi vinh dự đoạt giải Quán quân Sao nối ngôi 2016. Đó là bệ phóng để giúp tôi ngày càng được khán giả yêu thương nhiều hơn.

Tôi nghĩ mỗi ngành nghề sẽ có chuyên môn và cái duyên. Cải lương là bộ môn văn hoá cổ truyền của Việt Nam mà không phải đất nước nào cũng có được. Như các bạn thấy, ca nhạc, kịch,… quốc gia nào cũng có, nhưng bộ môn nghệ thuật cải lương chỉ có duy nhất tại đất nước hình chữ S. Vì vậy tôi quan niệm khán giả sẽ không quay lưng với cải lương với điều kiện sân khấu cải lương phải ngày càng chỉn chu, lớp trẻ phải tiến xa hơn và hết sức yêu nghề…

– Vậy đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long giờ ra sao thưa chị?

– Đoàn tuồng cổ của gia đình chúng tôi vẫn hoạt động nhưng không thường xuyên. Các thành viên kỳ cựu ngày xưa trong đoàn hiện đều là những cô chú lớn tuổi. Song họ vẫn còn nhiệt huyết với nghề, bên cạnh đó cũng có nhiều nghệ sĩ trẻ tham gia vì đam mê. Chúng tôi hợp sức để sân khấu đoàn luôn sáng đèn bởi không được làm việc thì các cô chú sẽ không có lương, không có bữa ăn ngon… Cứ nghĩ đến điều này, tôi tự thôi thúc mình luôn cố gắng và không được chùn bước.

Cá nhân tôi phải lo chạy show kiếm tiền lo kinh tế gia đình và nuôi đoàn. Trọng trách trên vai tôi hiện rất nặng. Mỗi mùa cúng đình, nơi nào có lời mời thì đoàn Huỳnh Long luôn xuất hiện phục vụ khán giả. May mắn khi biểu diễn bất cứ ở đâu chúng tôi cũng được khán giả khen ngợi và ủng hộ.

– Sau đăng quang Sao nối ngôi 2016, cuộc sống và sự nghiệp của chị thay đổi ra sao?

– Từ nhỏ, tôi được chú ý khi tham gia nhiều vai diễn trong đoàn tuồng cổ. Tuy nhiên, suốt thời gian dài kinh tế gia đình tôi lâm vào khó khăn, gặp nhiều nạn kiếp trong cuộc sống nên tôi từng nghĩ mình không còn sức lực và khả năng để tiếp tục đứng trên sân khấu. Song nhờ Tổ nghiệp còn thương, tôi đã được sự trợ giúp, hướng dẫn của bố nuôi Kim Tử Long khi tham gia chương trình Sao nối ngôi 2016 và dành ngôi vị Quán quân.

Sau cuộc thi, sự nghiệp của tôi như bắt đầu trở lại. Mọi người yêu thương, chào đón tôi nhiều hơn. Tôi có nhiều cơ hội làm nghề và thử thách qua vai trò làm huấn luyện viên. Giá cát-xê của tôi cũng tăng. Nếu ca sĩ đi hát cát-xê 2-3 triệu đồng mà bất ngờ nổi tiếng thì cát-xê có thể tăng lên 20-30 triệu đồng là chuyện bình thường. Riêng lĩnh vực cải lương không được như vậy, lúc trước tôi đi diễn cát-xê từ 8-10 triệu đồng thì sau đăng quang Sao nối ngôi mức cát-xê tăng lên 12-20 triệu đồng, tuỳ vào chương trình xa hay gần. Những chương trình từ thiện hay văn nghệ ở chùa thì tôi không nói giá cát-xê, thậm chí hát miễn phí.

Con gái nuôi Kim Tử Long từng trốn nợ tiền tỷ, muốn tự tử để giải thoát - Hình 3

Sau đăng quang Sao nối ngôi, cuộc sống và sự nghiệp của Bình Tinh bắt đầu khởi sắc.

– Thông tin trước đây gia đình chị từng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất vì gặp biến cố. Thực hư thế nào?

– Cách đây 10 năm, thời điểm cải lương bắt đầu thoái trào, bố mẹ phải vay nợ để lo cho đoàn hát. Khi bố tôi lâm bệnh hiểm nghèo mẹ tiếp tục chạy nợ. Từ lãi mẹ để ra lãi con nên số nợ cứ tăng lên đến vài tỷ đồng. Khi đó tôi vẫn chưa có tên tuổi nên không có show đi hát kiếm tiền. Còn khi đi diễn ở đoàn, tôi không dám phô trương vì sợ giới anh chị đến tìm và có những lời nói nặng nề, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Tôi và mẹ lâm vào hoàn cảnh bế tắc, mọi thứ như đến đường cùng. Chúng tôi luôn sống trong sự lo sợ và tránh né mọi thứ. Khi bố tôi qua đời thì anh trai tiếp tục bị ung thư, đại nạn cứ đeo đẳng gia đình tôi. Nợ nần kéo dài suốt 10 năm. Có lúc tôi từng muốn tự tử để giải thoát .

Khi tôi bắt đầu được mọi người biết đến đi hát có tiền, tôi đứng ra trả nợ dần cho gia đình. Đến nay số nợ vẫn chưa hết, tôi vẫn tiếp tục cố gắng.

– Thời điểm chị túng quẫn nhất, hai bố nuôi của chị hỗ trợ gì?

– Trong hoàn cảnh khó khăn tôi không cho 2 bố nuôi biết. Lâu lâu 2 bố gọi điện hỏi thăm thì tôi vẫn bảo con đi hát bình thường, cuộc sống ổn định. Tôi quan niệm mình không mang niềm vui đến cho người thân thì đừng đem đến sự muộn phiền.

Tuy nhiên, bố Kim Tử Long là người gần gũi với tôi nhiều nhất nên phần nào bố hiểu được hoàn cảnh của tôi. Khi anh trai tôi mất, chính bố Long đã đứng ra dàn xếp mọi chuyện để tôi được yên tâm, lo lắng cho mẹ. Cuộc đời tôi mang ơn bố Kim Tử Long nhiều nhất.

Con gái nuôi Kim Tử Long từng trốn nợ tiền tỷ, muốn tự tử để giải thoát - Hình 4

Trong cuộc đời, nghệ sĩ Bình Tình cho biết mang ơn bố nuôi Kim Tử Long nhiều nhất.

– Là nghệ sĩ cải lương nhưng vừa qua chị chi 300 triệu đồng làm phim ca nhạc. Có phải trước sự thoái trào của cải lương, chị kiếm cho mình hướng đi mới?

– Thật sự tôi cũng muốn tìm một hướng đi mới vì bản thân không muốn bị bó hẹp. Lâu nay, nghệ sĩ cải lương cứ bị bó buộc trong một lĩnh vực. Nay, tôi muốn thoát ra khỏi những suy nghĩ ấy là nghệ sĩ cải lương cũng có thể làm được nhiều thứ mới lạ hơn để khán giả có cái nhìn khác hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là món quà mà tôi muốn dành tặng cho người bạn đời của mình, người đã đồng hành cùng tôi trong sự nghiệp suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đi hát để kiếm tiền lo gia đình và trả nợ cho mẹ, tôi có tiết kiệm gần 200 triệu đồng để cho con gái học trường quốc tế. Tuy nhiên những ngày học thử thì bé quấy khóc vì còn nhỏ nên vợ chồng tôi dùng số tiền này làm MV ca nhạc. Ban đầu dự định chi phí thực hiện 200 triệu đồng nhưng sau phát sinh nhiều thứ lên đến 300 triệu đồng. Vì vậy tôi phải vay mượn thêm từ người thân, bạn bè.

– Nợ nần trả chưa hết, chị lại tiếp tục mượn tiền làm MV và xác định khó có thể thu lại vốn. Chị có quá liều?

– Nói về việc đầu tư cho nghệ thuật thì tôi máu lắm. Hát một vở tuồng tôi lãnh lương được vài triệu nhưng tôi sẵn sàng mượn tiền để may đồ 50-60 triệu đồng. Mặc lên sân khấu diễn, đêm đó tôi được khán giả khen ngợi thì bản thân hạnh phúc lắm, dù bên cạnh là số nợ đang đợi mình. May mắn thay là mấy ngày sau tôi lại nhận được một hợp đồng biểu diễn, có tiền và bù đắp lại.

Theo Danviet

Bình Tinh: Khán giả từng nghĩ tôi đã chếɫ hoặc bỏ nghề ra nước ngoài định cư

Bình Tinh cho biết việc tham gia Sao nối ngôi giúp cô ‘hồi sinh’, được khán giả biết đến và yêu mến nhiều hơn. Trước đó, nhiều người nghĩ cô đã cɦếɫ hoặc đã bỏ nghề.
Bình Tinh thú nhận trước Sao nối ngôi, cô chỉ đi hát những tụ điểm nhỏ, núp bóng các nghệ sĩ lớn /// Ảnh: BTC
Bình Tinh thú nhận trước Sao nối ngôi, cô chỉ đi hát những tụ điểm nhỏ, núp bóng các nghệ sĩ lớn ẢNH: BTC
Đêm Gala trao giải Sao nối ngôi dự kiến lên sóng ngày 30.6 trên THVL1 có sự xuất hiện của 4 quán quân ở các mùa giải trước là Bình Tinh (2016), Lê Nguyễn Trường Giang (2017), Triệu Lộc (2018) và Phương Cẩm Ngọc (2019). Họ sẽ cùng thể hiện bản tân cổ Hào khí Việt Nam để dành tặng khán giả.
Bình Tinh thổ lộ bản thân tham gia Sao nối ngôi ngoài đam mê, còn là trọng trách, gánh nặng mưu sinh cho tất cả các cô bác, anh em nghệ sĩ trong đoàn tuồng cổ Huỳnh Long. Cô chia sẻ: “Các cô chú đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho sân khấu. Đối với tôi, chương trình khi ấy là cơ hội để tôi chăm lo cho gia đình, đảm bảo cuộc sống, kinh tế, duy trì đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Ba chữ Sao nối ngôi đi liền và gắn bó với tôi”.
Bình Tinh: Khán giả từng nghĩ tôi đã chết hoặc bỏ nghề ra nước ngoài định cư - ảnh 1
Bình Tinh kể cô thi Sao nối ngôi vì muốn tìm cơ hội ổn định kinh tế cho đoàn tuồng cổ bên cạnh việc đam mê ẢNH: BTC
Đối với Bình Tinh, chương trình còn có ý nghĩa “hồi sinh” cô trong nghệ thuật. Con gái nuôi Kim Tử Long bộc bạch: “Tôi cảm thấy được sống lại với khán giả. Sau cuộc thi, tất cả mọi thứ đều mỉm cười với tôi, không phải chỉ ở thời điểm đó mà cho đến hiện tại. Một câu chuyện đau lòng mà đến giờ tôi mới kể, khi nhiều năm về trước có khán giả nói với tôi: Trời ơi, tôi biết bé Bình Tinh từ lâu lắm, hôm nay mới thấy Bình Tình trên tivi. Tôi tôi tưởng Bình Tinh chết hay là đi nước ngoài định cư, bỏ nghề rồi”. Giọng ca cải lương cười chua xót thú nhận trước thời điểm thi Sao nối ngôi, cô chỉ đi hát những tụ điểm nhỏ, núp bóng phía sau các nghệ sĩ lớn và tên tuổi không được đông đảo công chúng biết đến.
Bình Tinh: Khán giả từng nghĩ tôi đã chết hoặc bỏ nghề ra nước ngoài định cư - ảnh 2
Lê Nguyễn Trường Giang nhắc về cú té kinh hoàng trong đêm thi mở màn: “Hai giám khảo Minh Nhí, Kim Tử Long hỏi có phải tôi giả vờ té” ẢNH: BTC
Lê Nguyễn Trường Giang, quán quân mùa 2 nhớ lại hình ảnh cậu NSƯT Trường Sơn lên sân khấu trao cho anh nhiệm vụ tiếp nối những truyền thống của gia đình trong đêm chung kết. Anh chia sẻ: “Trong suốt hành trình thi, tôi không áp lực. Tôi đầy bản lĩnh nhưng khi bước vào vòng chung kết, tôi căng thẳng vì nghĩ đến sứ mệnh của cậu, mẹ và gia đình đã trao. Tôi muốn trình diễn những tiết mục mang lại niềm tin, ca ngợi sức sống mãnh liệt của cải lương”. Sau chương trình, anh nhận nhiều show ở miền Tây, đặc biệt có nhiều chương trình hợp tác viết vở, dựng tuồng để mang lên sân khấu.
Bình Tinh: Khán giả từng nghĩ tôi đã chết hoặc bỏ nghề ra nước ngoài định cư - ảnh 3
4 quán quân Sao nối ngôi hội ngộ tại đêm gala và trao giải ẢNH: BTC
Lê Nguyễn Trường Giang hồi tưởng lại khoảnh khắc anh té ngã trong tiết mục mở màn. Anh hóa thân vào hai nhân vật là Kép và Đào, dàn dựng trên một sân khấu hoành tráng với sự hỗ trợ của các diễn viên múa. Tuy nhiên, trong một phân cảnh bay lượn với dải lụa, Lê Nguyễn Trường Giang bị tuột tay, rơi mạnh xuống sàn sân khấu. Anh nhanh chóng đứng dậy, chỉnh trang phục và hát tiếp ở phân đoạn vai nam. Trường Giang nhắc lại cú té để đời: “Sau khi tôi thi xong, thầy Minh Nhí với cậu Kim Tử Long hỏi cú té có nằm trong kịch bản không? Tôi trả lời là không, dù đã tập luyện nhiều và hoàn toàn tự tin ở phân cảnh bay. Khi vừa kéo lên, bay một chút, dây vải đã tuột đến cổ tay tôi. Tôi biết 100% tôi sẽ rơi đến bậc tam cấp của sân khấu, may mắn đầu tôi không đập xuống sàn, để có thể tự mình đứng dậy và hát tiếp”.
Quán quân Phương Cẩm Ngọc cũng nhớ lại sự cố ngay từ tập phát sóng đầu tiên. Cô chia sẻ: “Tiết mục của tôi thay rất nhiều trang phục trên sân khấu và phải nhờ vũ đoàn trợ giúp. Ở trang phục cuối, một bạn trong nhóm khi thay đồ giúp tôi đã ghim thẳng cây trâm vào đầu. Tôi rất đau nhưng cố giữ bình tĩnh. Kết thúc tiết mục vào hậu trường, tôi thấy máu chảy ra”. Phương Cẩm Ngọc biết ơn Sao nối ngôi vì đã tạo cơ hội thử sức và biểu diễn đa dạng vai.
Báo Thanh Niên