Nghệ sĩ Hữu Thành của Đất pнυ̛ơng Nam q.ua đ.ời ở tuổi 88

0
98

Nghệ sĩ Hữu Thành được nhiều người trong nghề thương yêu và trìu mến gọi ông bằng “bố”. Thông tin ông mất khiến cho nhiều nghệ sĩ tiếc thương.

Trưa 1/8, người thân gia đình đau buồn thông báo tin nghệ sĩ Hữu Thành đã trút hơi thở cuối cùng nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

Con trai út của cố nghệ sĩ là Song Minh tiết lộ sức khỏe của nghệ sĩ Hữu Thành chuyển biến xấu từ đầu năm nay. Trước ngày mất khoảng 2, 3 tuần, nghệ sĩ Hữu Thành vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và nói chuyện vui vẻ với con cháu. Nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây, nghệ sĩ Hữu Thành bất đầu mệt và rơi vào trạng thái không tỉnh táo. Ông trút hơi thở cuối cùng vào khoảng 14 giờ chiều.

Nghệ sĩ Hữu Thành sinh năm 1933 tại Bình Dương. Trước khi bén duyên với Ông sớm mê đờn ca và từng theo đoàn hát Thái Bình. Ban đầu, ông làm chân chạy việc rồi được giao những vai nhỏ. Dần dần, ông được giao vai chính rồi được ông bầu đoàn cải lương Hữu Chí đổi nghệ danh thành Hữu Thành.

Sau này, ông tiếp tục tham gia các đoàn hát: Mộng Vân, Hoa Sen, Hương Mùa Thu và tiếp tục gắn bó với nghề ca diễn trước khi bước vào lĩnh vực điện ảnh.

Trong một chương trình truyền hình, ông chia sẻ rằng sau 40 năm làm sân khấu, đến năm 1989-1990 sân khấu không còn ở thời vàng son, vì vậy ông quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp và được diễn viên Nguyễn Hậu giới thiệu vào điện ảnh. Từ đó đến nay ông có hơn 100 vai diễn trong các bộ phim , ở cả điện ảnh và truyền hình…

Trong sự nghiệp của mình, ông tham gia nhiều bộ phim đình đám: Dấu chân du mục, Mùa len trâu , Đất phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Đường Hồ Chí Minh trên biển, Lệch pha…

Với bộ râu dài, khuôn mặt phúc hậu, nghệ sĩ Hữu Thành thường xuyên được giao những vai diễn mang đậm chất nam bộ. Tuy đây chỉ là những vai phụ nhưng các vai diễn của ông vẫn ghi dấu trong lòng khán giả.

Nghệ sĩ Hữu Thành được nhiều người trong nghề thương yêu và trìu mến gọi ông bằng “bố”. Thông tin ông mất khiến cho nhiều nghệ sĩ tiếc thương.

Vai diễn điện ảnh gần đây nhất được khán giả biết đến là vai người ông trong bộ phim Bắc Kim Thang (2019) do Trần Hữu Tấn đạo diễn.

Sau 40 năm gắn bó với nghề cầm ca, ông được bầu làm Phó trưởng đoàn chỉ đạo nghệ thuật Hậu Giang II nhưng chỉ giữ nhiệm vụ trong thời gian ngắn. Năm 1990, ông về Sài Gòn và bước vào lĩnh vực điện ảnh.

Tham gia bộ phim điện ảnh Mùa len trâu cùng cố nghệ sĩ, diễn viên Kiều Trinh không giấu sự đau buồn sau khi ông qua đời.

“Con vừa nhận được tin buồn bố ra đi vì tuổi già. Ngày cuối cùng của bố con và tất cả anh em ê-kíp Mùa len trâu không thể đến gặp mặt bố lần cuối. Đau lòng lắm bố ơi.

Anh Minh (đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh) ơi, hôm nay bố Hữu Thành đã đi gặp mặt ông bà 2 Tích (má Ánh Hoa và bác Hề Bé) nơi suối vàng rồi). Thật buồn vì đại dịch giãn cách xã hội , em không thể thay mặt anh viếng bố lần cuối được rồi”.

Biên kịch Châu Thổ viết: “Vĩnh biệt người nghệ sĩ già đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật!”. Đạo diễn Hồ Ngọc Xum đau buồn bày tỏ: “Ông bạn già thân thương! Người nghệ sĩ chân tình và đầy nhiệt huyêt! Vĩnh biệt ông, nhưng sẽ nhớ mãi những kỷ niệm lúc đi làm phim cũng như trong đời thường!”…

Nghệ sĩ Hữu Thành có tình yêu to lớn với nghệ thuật. Cuộc sống thường nhật của hai vợ chồng ông khó khăn, ở nhà trọ, nhưng mỗi ngày với ông được ra khỏi nhà, cưỡi xe Dream cũ đến với các đoàn phim là niềm hạnh phúc vô bờ.

Ông từng chia sẻ: “Tâm niệm của tôi làm nghề cho đến ngày nằm xuống, khi không còn sức khỏe nữa. Không còn làm được nữa thì thôi. Chứ còn sức khỏe, còn khỏe là còn làm. Dứt khoát làm cái nghề này”.

Và dù đã 87 tuổi ông vẫn miệt mài trên phim trường với series Ngẫm TV phát trên YouTube. Series này vừa kết thúc cảnh quay trước dịch COVID-19 xảy ra.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ: “Khi bắt tay làm các dự án phim ngắn, tôi nghĩ ngay đến mời bố Hữu Thành. Tôi sợ kinh phí không đủ tiền mời bố tuy nhiên phía sản xuất bảo mời bằng được bố.

Tôi thật sự xúc động khi bố nhận lời và bảo kinh phí có bao nhiêu thì đưa bấy nhiêu tùy dự án.

Lúc đầu tôi nghĩ, quay với người lớn sẽ khó trong công tác đạo diễn nhưng ngược lại bố luôn hỏi muốn diễn như thế nào, diễn chưa đạt thì diễn lại. Điều này khiến tôi là đạo diễn và ê kíp rất quý bố”.

Sau dự án trong series Ngẫm TV quay tháng 8-2020, Ngụy Minh Khang dự kiến mời ông tham gia tiếp các dự án mới nhưng giờ ông đã đi xa.

“Nghe tin ông mất, tôi bàng hoàng, không tin là sự thật. Nghệ sĩ Hữu Thành làm việc chuyên nghiệp, rất tôn trọng mọi người và tôi học được sự chuyên nghiệp ở ông”, Ngụy Minh Khang chia sẻ

Theo thông tin, gia đình sẽ đưa thi hài nghệ sĩ Hữu Thành đi hỏa táng tại nghĩa trang Đa Phước (huyện Bình Chánh) vào trưa 2/8.

NGUỒN https://vietgiaitri.com..