Tại sao Shikamaru là lựa chọn tồi cho vị trí quân sư của Naruto?

0
362

Trong Naruto: Shikamaru’s Story – Mourning Clouds (cuốn tiểu thuyết mở rộng từ Naruto), đ̼ộ̼c̼ giả sẽ nhận ra rất rõ ràng rằng Shikamaru không phải một quân sư lý tưởng cho hokage làng Konoha.

Ở hồi kết của series Naruto, fan đã rất hào hứng khi biết được rằng Shikamaru sẽ trở thành cánh tay phải của Naruto khi anh tiếp nhận vai trò hokage. Thoạt nghe thì sự sắp xếp này khá hợp lý, bởi Shikamaru đã cùng trải qua nhiều nhiệm vụ với Naruto cũng như cả hai luôn hỗ trợ cho nhau một cách ăn ý.

Tại sao Shikamaru là lựa chọn tồi cho vị trí quân sư của Naruto? - Ảnh 1.

Thậm chí, trong series Boruto, Shikamaru vẫn làm tốt công việc của mình với tư cách chỉ huy thứ hai, anh nhận được sự tôn trọng từ bạn bè lẫn người dân. Tuy nhiên, câu chuyện trong Naruto: Shikamaru’s Story – Mourning Clouds lại cho người đọc khám phá khía cạnh bất ổn của Shikamaru, và lý do vì sao anh không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho vị trí quân sư như nhiều fan ủng hộ.

Cần phải nói thêm rằng điều này không đồng nghĩa với việc phủ nhận những gì mà Shikamaru đã làm được khi còn là một cậu thiếu niên, như việc anh giúp chấm dứt Đại c̼h̼i̼ế̼n̼ Ninja lần thứ tư c̼h̼ố̼n̼g̼ ̼l̼ạ̼i̼ Kaguya hay không xem trọng những đóng góp của anh đối với Naruto và làng Lá nói chung. Điểm yếu của Shikamaru hoàn toàn nằm ở việc anh xử sự mà thôi. Trong cuốn tiểu thuyết, Shikamaru xuất hiện như một kẻ gian xảo, bối cảnh truyện diễn ra ngay sau kỳ thi Chunin mà Boruto phải sử dụng các nhẫn cụ khoa học của ninja để gian lận, rồi lao vào cuộc t̼ấ̼n̼ ̼c̼ô̼n̼g̼ tiếp theo của Momoshiki và Kinshiki.

Tại sao Shikamaru là lựa chọn tồi cho vị trí quân sư của Naruto? - Ảnh 2.

Những vấn đề này nổi lên trong hội nghị Ngũ đại Kage, dẫn đến việc Shikamaru t̼ấ̼n̼ ̼c̼ô̼n̼g̼ Mizukage của Kirigakure, Chojuro và Tsuchikage của Iwagakure, Kurotsuchi, vì muốn biết bí mật của làng Lá cũng như xúc phạm hội đồng. Naruto gần như hóa đá khi quân sư của mình chỉ thiếu chút nữa là khơi mào một cuộc c̼h̼i̼ế̼n̼, và sau khi đã hòa giải, anh buộc phải trừng phạt Shikamaru vì hành vi thiếu suy nghĩ.

Cách hành xử của Shikamaru khi đã đi theo một thủ lĩnh như vậy vô cùng sai lầm. Thậm chí, tệ hơn nữa là Shikamaru vẫn có tâm lý bất hảo. Anh không tôn trọng Naruto đến mức dừng hoặc thành thật với vị hokage của mình về việc điều hành những hoạt động bí mật sau lưng anh ta – việc có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khiến làng Lá rơi vào n̼g̼u̼y̼ ̼h̼i̼ể̼m̼. Shikamaru gần như chẳng học được gì từ sai lầm của các thế hệ đi trước.

Thậm chí, sau khi xảy ra tranh cãi, Shikamaru vẫn tiếp tục đưa các g̼i̼á̼n̼ ̼đ̼i̼ệ̼p̼ như Ro vào lãnh thổ của Iwa. Đáng thất vọng hơn, Shikamaru sử dụng kế b̼ắ̼t̼ cóc Tento để Boruto đến giải cứu đứa trẻ, từ đó lôi kéo người ủng hộ trong Continental Summit. Dùng trẻ con làm mồi nhử chắc chắn không phải cách mà Naruto sẽ tán thành. Dù đúng là kế này đem lại hiệu quả đáng kể, nhưng thật bất cẩn khi m̼ạ̼o̼ ̼h̼i̼ể̼m̼ m̼ạ̼n̼g̼ ̼s̼ố̼n̼g̼ của trẻ con như vậy.

Tại sao Shikamaru là lựa chọn tồi cho vị trí quân sư của Naruto? - Ảnh 3.

Tất nhiên, vì đã quá hiểu nhau, Naruto nhanh chóng phát hiện ra mọi thứ và phản ứng rất gay gắt với Shikamaru. Dù biết quân sư của mình có mục đích tốt khi hành động như vậy, nhưng Naruto vẫn khó chấp nhận được việc Shikamaru nhiều làm mất lòng tin lẫn những phương châm anh tôn trọng. Mourning Clouds còn tiết lộ rằng tính cách đáng ngại của Shikamaru b̼ắ̼t̼ nguồn từ cuộc sống cá nhân không mấy suôn sẻ. Anh bỏ mặc Shikadai, hút thuốc và uống rượu, áp lực từ cuộc hôn nhân với Temari cũng ảnh hưởng đáng kể đến công việc của Shikamaru.

Chưa dừng lại ở đó, Shikamaru còn gặp vấn đề với việc chakra của anh có thể suy yếu khi quá căng thẳng, dẫn đến việc các nhẫn thuật cũng không thể phát huy hết khả năng. Dù ở đoạn kết của cuốn tiểu thuyết, những rắc rối lẫn nguy cơ c̼h̼i̼ế̼n̼ tranh đều được giải quyết ổn thỏa, thế nhưng Naruto hiểu rằng chẳng thế chắc chắn được Shikamaru sẽ không đi những bước đi m̼ạ̼o̼ ̼h̼i̼ể̼m̼ để chống lại gia đình hokage. Vì vậy, anh chẳng còn cách nào khác là đề phòng người bạn này.