TIN CỰC VUI: TP.HCM lập kỉ lục mới về số ca xuất νιệп trong ngày, ngày thắng ᴅιçh không xa

0
458

Số ca xuất viện nhiều ngày nay luôn ở mức 2.000 người, và đến ngày 27/7, trên 4.300 người là một tín hiệu rất khả quan trong công tác phòng chống dịch.

TP.HCM đã trải qua 20 ngày giãn cách xã hội và đang đạt được những tín hiệu khả quan. Một trong số đó là lượng bệnh nhân được xuất viện liên tục tăng lên, thậm chí ngày 27/7 đã đạt kỉ lục về số người được chữa trị thành công.

Các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến hết ngày 27/7, trên địa bàn có 73.911 ca Covid-19 được Bộ Y tế ghi nhận. Mặc dù số ca mới phát sinh mỗi ngày vẫn ở mức cao nhưng công tác điều trị của thành phố vẫn nằm trong vòng kiểm soát. Đặc biệt, trong ngày 27/7, TP.HCM có đến 4.353 bệnh nhân được xuất viện. Đây là con số cao nhất kể từ khi dịch xâm nhập vào địa phương, nâng tổng số người điều trị khỏi lên 21.338.

Ngoài ra, có 39.114 bệnh nhân dương tính (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh dương tính) đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Trong đó có 744 bệnh nhân nặng thở máy và 13 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Về tình hình kiểm soát dịch bệnh, có 36 chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến đều đã được khoanh vùng, giám sát, không phát sinh thêm trường hợp mắc mới trong ngày 27/7.

Các bệnh nhân tại một cơ sở điều trị Covid-19 được xuất viện. (Ảnh: VTV)

Để sớm phát hiện F0, hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Từ 26/5 đến 27/7, ngành y tế thành phố đã lấy 2.513.749 mẫu xét nghiệm, chủ yếu tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao… Đến nay, 2.429.484 mẫu có kết quả.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM cho biết trên Sức khỏe và Đời sống, hiện nay nhiều F0 không triệu chứng và F1 đang được cách ly tại nhà. Tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng, ông Sơn khuyến cáo người cách ly cần được chuẩn bị khu vực riêng trong nhà, nhà vệ sinh riêng, lấy số điện thoại của cơ sở/nhân viên y tế.

Bên cạnh đó cần trang bị một số vật dụng cần thiết như:

– Dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt.

– Nước súc họng hoặc nước muối sinh lý.

– Khẩu trang y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng.

– Một số loại thuốc thiết yếu

– 1 bàn, ghế cá nhân đặt trước cửa phòng và khu vực cách ly để nhận tiếp tế nhu yếu phẩm từ gia đình và cán bộ y tế.

– Thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm.

Dù vất vả những các y bác sĩ vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan. (Ảnh: Bộ Y tế)

Đồng thời, cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của nhân viên y tế, không tự ý dùng thuốc hoặc sử dụng các biện pháp không có cơ sở khoa học. “Bà con cần hết sức bình tĩnh tỉnh táo, hơn ai hết chính mỗi chung ta là người bảo vệ chính sức khỏe của mình. Bên cạnh việc tuân thủ biện pháp phòng chống dịch theo các khuyến cáo, chúng ta cần quan tâm, tự theo dõi sức khỏe của bản thân, có những biện pháp phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo như sốt, ho, đau họng, tiêu chảy, khó thở…để báo ngay cho các cơ sở y tế”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhắc nhở.

Với những tín hiệu tích cực đạt được, hi vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ sớm dập tắt dịch, để cuộc sống ổn định trở lại.

BÁC SĨ HƯỚNG DẪN CÁCH GIÚP F0 KHÔNG TRIỆU CHỨNG HOẶC F0 NHẸ TỰ KHỎI BỆNH SAU MỘT TUẦN

Bên cạnh những ca có biểu hiện bệnh nặng cần sự trợ giúp của đội ngũ y tế thì người mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ hoàn toàn có thể tự bình phục nếu tuân thủ một số quy tắc nhất định.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 cho biết, đa phần các F0 tại bệnh viện khỏi bệnh đều không dùng thuốc. Điều quan trọng là họ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ.

Bác sĩ Dũng nhấn mạnh, có 4 yếu tố rất quan trọng để mọi người chóng khỏe đó là đi ngủ sớm, uống nhiều nước, ăn hết suất và rèn luyện thể dục. Chỉ cần tuân thủ những điều đó, F0 sẽ có thể khỏi sau 7 ngày.

NGUỒN http://yan.thethaovanhoa.vn..