Tin vui: Vắc χιп Made in ∨ιệτ Nam thử nghiệm giai đoạn 2 kết quả an toàn, cɦỉ phản ứng nhẹ

0
165

Vắc xin Covivac đều cho kết quả tốt khi thử nghiệm trên các tình nguyện viên. Mọi người hầu hết chỉ có phản ứng nhẹ, các triệu chứng sẽ hết sau khoảng 30 phút.

Theo thông tin từ VTC News, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vắc xin Covid-19 Covivac đã được các chuyên gia đánh giá. Theo đó, vắc xin an toàn, miễn dịch tốt khi thử nghiệm trên 120 tình nguyện viên. Với thành công bước đầu, vắc xin sẽ được chuyển sang nghiên cứu giai đoạn 2.

Covivac được tiêm thử nghiệm trên tình nguyện viên. (Ảnh: VTC News)

Trong giai đoạn 1, 120 tình nguyện viên chia làm 4 nhóm đã tiêm thử nghiệm Covivac. Kết quả cho thấy, các phản ứng đều ở mức độ nhẹ, chỉ một số tình nguyện viên bị đau chỗ tiêm, tất cả triệu chứng hết sau 30 phút. 120 tình nguyện viên đều sinh miễn dịch, thậm chí so với trước khi tiêm, có người chuyển đổi huyết thanh còn tăng 10 lần.

Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (Ivac) – Tiến sĩ Dương Hữu Thái cho biết, từ đầu năm 2021, Bộ Y tế đã phê duyệt đề cương thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vắc xin Covid-19 Covivac. Dự kiến, giai đoạn này sẽ tiến hành trên 300 tình nguyện viên ở Thái Bình. Với giai đoạn 3, nhóm nghiên cứu sẽ xin ý kiến tư vấn từ các nhà quản lý, chuyên gia sau khi đã xây dựng xong đề cương.

Tiến hành tiêm vắc xin cho mọi người. (Ảnh: Người Lao Động)

Mọi ý kiến đóng góp sẽ dựa trên tin thần, an toàn, đúng quy trình, rút ngắn thời gian và phù hợp cập nhật của WHO. Hiện tại, Covivac đang cố gắng nâng công suất để số lượng sản xuất nhiều hơn. Với tình hiện hiện tại, đơn vị có thể sản xuất khoảng 20 đến 30 triệu liều/tháng. Dự kiến, chi phí cho mỗi liều Covivac khá rẻ, rơi vào khoảng 60 nghìn đồng.

Mặt khác, theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện tại Việt Nam đang cấp phép cho 6 loại vắc xin, bao gồm:

AstraZeneca: Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 8.716.290 liều AstraZeneca. Nước ta bắt đầu triển khai tiêm AstraZeneca từ tháng 3/2021. Tính tới hiện tại, AstraZeneca đang là vắc xin được sử dụng nhiều nhất.

Gam-COVID-Vac: Chính phủ Liên bang Nga đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 12.000 liều vắc xin.

Nga đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 12 nghìn liều vắc xin. (Ảnh: Bộ Y tế)

Vero Cell: Nước ta bắt đầu thực hiện tiêm chủng loại vắc xin này từ tháng 7/2021. Hiện tại, Trung Quốc đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 500.000 liều vắc xin Vero Cell.

Comirnaty của Pfizer/BioNTech: Đã có khoảng 746.460 liều vắc xin được tiếp nhận cho tới thời điểm hiện tại.

Spikevax: Đã có 64 quốc gia sử dụng vắc xin này. Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam khoảng 5.000.100 liều.

Janssen: Đã có 34 quốc gia sử dụng vắc xin Janssen với số lượng 60 triệu liều. Tuy nhiên, hiện tại dù Bộ Y tế đã phê duyệt nhưng loại vắc xin này vẫn chưa được sử dụng tiêm chủng ở Việt Nam.

Covivac ra đời với mục tiêu có thêm vắc xin hiệu quả, an toàn để nhanh chóng đẩy lùi Covid-19 ở Việt Nam. Mong rằng, thời gian tới, loại vắc xin này sẽ hoàn thành các công đoạn để phục vụ việc phòng chống dịch. Còn bạn nghĩ gì về thành công bước đầu trong quá trình thử nghiệm vắc xin Covivac, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

NÊN DÙNG THUỐC HẠ SỐT NÀO SAU KHI TIÊM VẮC XIN COVID-19?

Theo thông tin từ VnExpress, hiện tượng sốt sau khi tiêm vắc xin Covid-19 là phản ứng bình thường của cơ thể.

Mỗi người có thể bị sốt khoảng 38 độ C đến trên 39,5 độ C. Ngoài ra, một số phản ứng phụ có thể gặp và hết sau 2-3 ngày như: Đau cơ tay chỗ tiêm, sưng, nóng đỏ, đau đầu…

Trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện Hữu nghị cho biết thêm: “Khi nhiệt độ cơ thể tăng, mọi người nên uống nhiều nước, các sản phẩm bù điện giải như oresol, cởi bớt quần áo, chườm mát, dùng thuốc hạ sốt chứa nhóm paracetamol, có thể ở dạng viên uống hoặc viên sủi 500mg, chủ động uống cách nhau 6 giờ cho đến khi hết triệu chứng.

Nếu cơ thể có phản ứng bất thường, mọi người cần thông báo cho bác sĩ và đến cơ sở y tế kịp thời để điều trị.”

NGUỒN yan.thethaovanhoa.vn

KỈ LỤC VUI: Việt Nam có số ca khỏi Covid-19 trong 1 ngày cao nhất từ trước đến nay

Số bệnh nhân Covid-19 hồi phục và được xuất viện ngày càng cao cho thấy tín hiệu tích cực trong hệ thống điều trị ở nước ta.

Theo Sức khỏe và Đời sống, trong ngày 8/8, Việt Nam có thêm 9.690 ca nhiễm Covid-19. Trong đó có 2.155 ca lây nhiễm trong cộng đồng và hầu hết còn lại đều phát sinh trong khu vực cách ly hoặc phong tỏa. Như vậy, kể từ khi dịch bùng phát đến nay, nước ta có tổng cộng 210.405 ca nhiễm.

Mặc dù số ca mắc mới vẫn cao song chỉ riêng trong ngày 8/8 đã ghi nhận đến 4.860 bệnh nhân khỏi Covid-19. Đây là con số xuất viện cao nhất ở Việt Nam từ khi có dịch. Hiện tổng số người được chữa khỏi và xuất viện là 71.497 trường hợp.

2 ca bệnh nguy kịch ở Long An hồi phục thần kì. (Ảnh: HCDC)

Theo quy định của Bộ Y tế, sau khi được công bố khỏi bệnh, những người này sẽ tiếp tục thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có dấu hiệu bất thường cần báo lại ngay cho cơ quan y tế.

Trong khoảng thời gian gần đây, số bệnh nhân được xuất viện ở nước ta luôn dao động từ khoảng 3.500 – 4.500 người. Đây được xem là tín hiệu tốt, cho thấy công tác điều trị, phòng chống Covid-19 trong nước đã phát huy hiệu quả nhất định.

Tính đến thời điểm này, đã có gần 9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 được tiêm. Trong đó hơn 8 triệu người đã được tiêm chủng 1 mũi và gần 890.000 người đã tiêm đủ 2 liều vaccine.

Chiến dịch tiêm vaccine đang được đẩy mạnh tại nhiều địa phương. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Đối với những trường hợp mắc Covid-19 và đã bình phục, các chuyên gia vẫn đưa ra lời khuyên phải tiêm vaccine sau 6 tháng để có miễn dịch tốt hơn.

Lý giải về vấn đề này, theo Thông tấn xã Việt Nam, bác sĩ Phạm Quang Thái – Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết việc tiêm vaccine với người đã từng mắc Covid-19 là rất quan trọng vì kháng thể sinh ra sau khi mắc bệnh không quá cao, cần phải tăng cường. Thậm chí đã từng có trường hợp sau khi khỏi Covid-19 vẫn không phát hiện được kháng thể.

Trong khi người đã mắc và khỏi Covid-19 chưa chắc có miễn dịch tốt thì với việc tiêm vaccine, chỉ 1 tháng sau mũi 1, 90% người được tiêm đã sinh kháng thể. Tuy kháng thể có thể mạnh, yếu…không giống nhau ở mỗi người nhưng ít nhất cũng biết được cơ thể có sinh ra kháng thể.

Bên trong phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 có đầy đủ trang thiết bị y tế. (Ảnh: Lao Động)

Ngoài ra, để kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện tại, Bộ Y tế cũng vừa ban hành Công điện về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có yêu cầu các cơ sở điều trị phải bảo đảm đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu và các vật tư, trang thiết bị cần thiết.

Các địa phương có nhiều ca nhiễm được phép áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các F0. Đồng thời phải sắp xếp, tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, tổ chức công tác khám chữa bệnh, chăm sóc y tế cho mỗi người khi có nhu cầu ở mọi lúc, mọi nơi.

Có thể thấy Việt Nam đang dần thu được thành quả sau thời gian dài chiến đấu với dịch bệnh. Mọi người cũng nên chú trọng chăm sóc sức khỏe bản thân, thực hiện nghiêm 5K để hạn chế phát sinh ca nhiễm mới, sớm ngày đẩy lùi Covid-19.

THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID-19 CÓ HIỆU QUẢ CAO ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở VIỆT NAM

Trong ngày 8/8, 10.000 lọ thuốc Remdesivir đã được phân bổ đến các bệnh viện để phục vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM. Đây là loại thuốc đã được hơn 50 quốc gia trên thế giới đưa vào phác đồ điều trị Covid-19. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã dùng Remdesivir và đạt tốc độ hồi phục nhanh chóng.

Song đây cũng là một trong những loại thuốc điều trị khó tiếp cận hàng đầu, một phần bởi chi phí giá thành cao. Vì vậy, việc Việt Nam có thể dùng Remdesivir cho bệnh nhân Covid-19 là một nỗ lực rất lớn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, người dùng Remdesivir có thời gian hồi phục từ 15 ngày giảm xuống còn 10 ngày, khả năng không qua khỏi giảm từ 11,9% xuống 6,7%.

NGUỒN yan.thethaovanhoa.vn