Wano Quốc Được Thiết Kế Dựa Trên Bộ Não Của Con Người, Không Hổ Danh Là “Thánh Oda”

0
349

Oda thêm một lần nữa thể hiện khả năng sáng tạo bá đạo của mình khi đã tạo nên địa hình Wano quốc dựa trên các thành phần của bộ não con người.

Wano quốc là đất nước của các samurai và là hòn đảo tách biệt hoàn toàn với thế giới trong One Piece. Nơi đây được chia thành các khu vực khác nhau và nếu nhìn sơ qua thì không có gì quá đặc biệt. Tuy nhiên, một số độc giả tinh ý đã nhận ra địa hình Wano quốc được Thánh Oda tạo nên dựa trên sơ đồ bộ não của chính con người chúng ta. Không những vậy, tên gọi các khu vực và cư dân ở đó cũng chính xác với vai trò của từng bộ phận trong não bộ con người.

One Piece: Wano quốc được thiết kế dựa trên bộ não của con người, không hổ danh là Thánh Oda - Ảnh 1.

Đầu tiên hãy đến với Onigashima. Theo sơ đồ não người, Onigashima ứng với phần Reptilian Brain – não b̼ò̼ ̼s̼á̼t̼. Trong truyện, băng Bách Thú là kẻ thống trị nơi này và với phần lớn lực lượng nòng cốt, các chỉ huy cấp cao đều sở hữu trái á̼c̼ ̼q̼u̼ỷ̼ Zoan cổ đại gần với loài b̼ò̼ ̼s̼á̼t̼. Như vậy Onigashima chính là Reptilian Brain trong bộ não con người.

Tiếp theo khu vực kinh đô Hoa Đô ứng với phần Limbic Brain phụ trách cho mọi cảm xúc của con người. Oden Kozaki là người con của vùng đất này thế nên ta có thể thấy ông sống rất cảm tính và luôn hành động theo những gì bản thân cảm nhận được. Có thể nói, Oden chính là hiện thân cho cảm xúc và tinh thần của người dân Wano giống như Limbic Brain phụ trách cho mọi cảm xúc của con người.

One Piece: Wano quốc được thiết kế dựa trên bộ não của con người, không hổ danh là Thánh Oda - Ảnh 3.

Khu vực nhà ngục Udon ứng với vùng kí ức khi xưa có tên là Temporal Lobe trong bộ não con người. Trong One Piece thì những người ở đây đều là cư dân của Wano xưa nhưng đã bị kẻ đô hộ là Kaido và Orochi bắt giữ rồi nhốt vào n̼g̼ụ̼c̼ ̼t̼ù̼. Kaido và Orochi đã đẩy Wano đến tình cảnh t̼h̼ả̼m̼ ̼k̼h̼ố̼c̼ nhất từ trước đến nay. Chúng g̼i̼ế̼t̼ ̼c̼h̼ế̼t̼ Oden, gây ô nhiễm các con sông và để người dân ăn trái Smile khiến họ mất hết cảm xúc. Một chế độ cai trị hà khắc đã được áp đặt lên đất nước này. Wano hiện nay như một bộ não cằn cỗi sắp đi đến d̼i̼ệ̼t̼ ̼v̼o̼n̼g̼.

Liên hệ với thực tế, cách dàn dựng này của Oda cũng gợi cho ta nhiều vấn đề khác nhau, rằng con người nếu không có cảm xúc thì chỉ là vật thể vô tri vô giác. Wano nếu không có tình người thì chẳng khác gì một vùng đất hoang tàn. Trong những diễn biến mới nhất, Kaido đã nhấc bổng Onigashima và đưa nó đến Hoa Đô. Đây quả là một hình ảnh hoán dụ hoàn hảo cho việc Kaido là kẻ đang đánh mất nhân tính của mình và làm ra những điều ác độc với vương quốc Wano.

One Piece: Wano quốc được thiết kế dựa trên bộ não của con người, không hổ danh là Thánh Oda - Ảnh 4.

Quả đúng là “Thánh Oda” có khác, một arc được cho là lớn nhất từ trước đến nay nhưng chỉ cần một chi tiết nhỏ là địa hình tại Wano quốc thôi cũng được ông đưa những chi tiết ẩn dụ sâu sắc lồng vào, giúp độc giả có cái nhiều đa chiều và đặc biệt về One Piece và những giá trị mà bộ truyện này mang lại.